ทำให้จานของคุณครึ่งนึงมีผักหรือผลไม้ :
เลือกผักสีแดง,สีส้ม,และสีเขียวเข้ม เช่นมะเขือเทศ มันฝรั่งหรือผักหลากชนิด สำหรับมื้ออาหารของคุณเพิ่มผลไม้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารจานหลัก เครื่องเคียง หรือของหวาน เพื่อเพิ่มความสวยงามและให้ร่างกายของคุณมีโอกาสที่จะได้รับวิตามิน แร่ธาตุและเส้นใยอาหารเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
ผสมธัญพืช :
วิธีง่ายๆที่จะได้รับธัญพืชมากขึ้น คือการเปลี่ยนจากการทานอาหารขัดสี เป็นชนิดไม่ขัดแทน ตัวอย่างเช่นข้าวกล้อง แทนข้าวสารสีขาวหรือขนมปังโฮลวีท แทนขนมปังขาว เป็นต้น
เปลี่ยนเป็นการดื่มนมไม่มีไขมันหรือนมไขมันต่ำ :
นมทั้งสองชนิดมีปริมาณเท่ากัน ทั้งแคลเซียมและสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ เมื่อเทียบกับนมปกติ แต่นมเหล่านี้จะมีแคลอรี่ และไขมันอิ่มตัวน้อยลง
เลือกได้หลากหลายกับอาหารโปรตีนไขมันอิ่มตัวต่ำ :
ส่วนใหญ่จะได้จากเนื้อสัตว์ โปรตีนจากสัตว์มีสารอาหารอยู่มาก เช่น วิตามิน K, B12, และธาตุเหล็ก มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ลดความอ้วน การรับประทานอาหารจำพวกโปรตีน ที่เหมาะสม จะช่วยให้คุณยังคงกล้ามเนื้อไว้ได้ หลังจากที่ไขมันลดลง อาหารโปรตีนไขมันต่ำที่ควรทานมีหลายชนิด เช่น ไข่,นม,ปลา,เนื้อไม่ติดมัน,สัตว์ปีก,อาหารทะเลและถั่ว เป็นต้น
เปรียบเทียบโซเดียมในอาหาร :
ควรหมั่นตรวจสอบฉลากข้างผลิตภัณฑ์ ต่างๆและเลือกสินค้าที่มีโซเดียมน้อยกว่า ไม่ว่าจะเป็นซุป,ขนมปัง หรืออาหารแช่แข็ง หาข้อความที่เขียนว่าโซเดียมต่ำ หรือไม่เติมเกลือ
กินอาหารทะเลบ้าง :
อาหารทะเลประกอบด้วย ปลา(เช่นปลาแซลมอน,ปลาทูน่า) และหอย(เช่นหอยแมลงภู่หรือหอยนางรม) อาหารทะเลมีโปรตีนเกลือแร่และโอเมก้า 3 ผู้ใหญ่ควรรับประทาน 28 กรัมต่อสัปดาห์ และเด็กสามารถรับประทานในปริมาณที่น้อยกว่าผู้ใหญ่เล็กน้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น